Vượt qua bản thân và hành trình chạm tay tới Quán quân Đấu trường Kế Kiểm A&A Arena 2024 – Mai Thu Trang

“Hãy cảm ơn những vấp ngã trong quá khứ vì nó sẽ là động lực và hành trang để bạn được thành công” 

Xin chào các bạn, mình là Mai Thu Trang, sinh viên năm 3 – trường Đại học kinh tế quốc dân. Trải qua kha khá lần đứng trên sân khấu của các cuộc thi học thuật, thì cuối cùng mình cũng đã may mắn trở thành Quán quân của Cuộc thi Đấu trường Kế Kiểm A&A Arena 2024 và nhận được Offer Internship từ EY Vietnam. Mình cũng rất may mắn khi  là quán quân của KAC và Á quân 1 của cuộc thi TAR 2023. Tiếp nối văn hóa “Sharing and caring” của nhà KLE, mình xin chia sẻ trải nghiệm của mình với cuộc thi lần này. Hi vọng rằng chia sẻ của mình có thể phần nào đó truyền động lực cho bất kỳ bạn nào đang nỗ lực  trên hành trình chinh phục các cuộc thi học thuật cũng như mục tiêu nghề nghiệp Kiểm toán.

Vòng 1: Điền đơn đăng kí

Như các cuộc thi khác, vòng này yêu cầu sự chỉn chu trên từng thông tin khi điền form. Đặc biệt, tên, email và số điện thoại là các thông tin cần sự chính xác nhất để BTC có thể liên hệ trong trường hợp có bất kì vấn đề gì xảy ra. Sau khi đăng kí xong cần chụp màn hình lại phần xác nhận điền đơn thành công để làm minh chứng.

Vòng 2: Test offline

Bài test của A&A Arena gồm 40 câu, thực hiện trong 30 phút, trải dài qua các phần kiến thức xã hội, IQ, kế toán tài chính, kế toán quản trị, kiểm toán, thuế Việt Nam. Chính vì vậy, việc ôn tập và nắm chắc kiến thức chuyên ngành là yếu tố cần thiết để thực hiện tốt bài test này. Ngoài ra, việc học qua các môn ACCA như F3, F6, F7, F8 hoặc các môn CFAB như Accounting, Assurance, Management Information cũng là lợi thế giúp thí sinh ghi điểm nhiều hơn với các câu hỏi kiến thức chuyên ngành bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, kĩ năng phân bổ thời gian cũng là một điểm nên lưu ý khi vòng test của A&A Arena chỉ diễn ra trong vòng 30 phút. 

Vòng 3: Group Interview

Top 24 thí sinh sẽ được chia ra thành 4 nhóm, mỗi nhóm 6 người. BTC sẽ có group chung cho các thí sinh trước khi diễn ra vòng 3, nên các thí sinh có thể liên lạc và làm quen với nhau trước để chuẩn bị tốt nhất cho vòng group. 

Về nội dung vòng thi, các thí sinh sẽ giải một case kiểm toán với 45 phút thảo luận, 10 phút thuyết trình và 5 phút QnA với ban giám khảo. Dạng đề năm nay là phát hiện các rủi ro kiểm toán và lập thủ tục kiểm toán tương ứng dựa trên báo cáo tài chính và các thông tin liên quan của một công ty. Với đề thi này, thí sinh cần hiểu rõ bản chất của thủ tục kiểm toán, cũng như cần sự nhanh nhạy để hiểu về đặc điểm của công ty và phân tích được rủi ro. Ngoài việc viết các thủ tục kiểm toán như trong môn F8 ACCA, thí sinh cần liên kết được các thông tin trong case để giải thích được mục tiêu của thủ tục kiểm toán đó để đảm bảo tính logic của bài làm. 

Bên cạnh kiến thức chuyên môn, kĩ năng làm việc nhóm cũng đặc biệt cần lưu ý để sử dụng tốt nhất 45 phút thảo luận, tránh để lãng phí thời gian cho những phần không cần thiết. Ngoài ra, kĩ năng thuyết trình bằng tiếng Anh cũng là yếu tố giúp các thí sinh nổi bật hơn trong vòng thi này. 

Vòng 4: Chung kết

  • Vòng 4.1: Introduction

Trước đêm chung kết cuộc thi, mỗi đội sẽ làm một video từ 3-5 phút giới thiệu về tính cách, đặc điểm của các thành viên và mong muốn khi tham gia cuộc thi. Tuy vòng này không liên quan gì đến chuyên môn nhưng vẫn sẽ tính điểm cho đội thi tại đêm chung kết. Với bất kì cuộc thi hay công việc nào, sự chỉn chu vẫn được đặt lên hàng đầu, vì vậy ngay từ vòng này thí sinh nên đầu tư cho một video sáng tạo nhất để dành được lợi thế ngay từ đầu.

Ảnh: Quán quân A&A Arena 2024 Mai Thu Trang cùng team cổ vũ là các bạn học tại KLE Mentoring Program

  • Vòng 4.2: Presentation

Hai đội thi sẽ cùng giải một case study do BTC đưa ra trong vòng 12 tiếng trước đêm chung kết. Mình đánh giá case vòng này khá khó cho sinh viên Kế – Kiểm vì thiên nhiều về business hơn là chuyên môn của tụi mình. Trong thời gian có hạn và vừa phải làm lời giải, vừa phải thiết kế slide, thì sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên là yếu tố quyết định sự thành công của vòng này. Ngoài ra, mỗi đội chỉ có 5 phút thuyết trình nên cần đảm bảo sự ngắn gọn, cô đọng và đặc biệt là mạch lạc, logic để giám khảo có thể ghi nhận ý của đội mình.

Sau phần thuyết trình, các đội sẽ có 5 phút QnA với đội bạn và 5 phút QnA với giám khảo. Đây là phần để từng thí sinh thể hiện được tư duy và kiến thức cá nhân. Vì thế, sự quyết đoán và tự tin sẽ quyết định là yếu tố quan trọng để trở nên nổi bật. 

  • Vòng 4.3: Speed 

Trong vòng này, mỗi thí sinh sẽ trả lời 10 câu hỏi trong vòng 90 giây. Vì thời gian rất gấp, vừa đọc câu hỏi vừa suy nghĩ nên thí sinh cần có kiến thức tốt và phản xạ nhanh. Với thời gian gấp như vậy nên các câu hỏi sẽ thiên về lý thuyết và không có tính toán phức tạp. Vì vậy thí sinh cần chú ý nắm chắc cả các phần kiến thức lý thuyết (các định nghĩa, khái niệm, đặc điểm, quy trình,…) trong các môn kế toán, kiểm toán.

  • Vòng 4.4: Keyword

Vòng này bao gồm 12 từ hàng ngang và có 1 từ hàng dọc là keyword của chương trình. Các thí sinh lần lượt chọn hàng ngang, đọc câu hỏi và đoán từ tương ứng. Đây là vòng kịch tính nhất trong cuộc thi khi các thí sinh có quyền tranh lượt trả lời nếu thí sinh khác không trả lời đúng. Để làm tốt ở vòng thi này, thí sinh cần có sự nhanh nhạy và phán đoán chính xác bởi mỗi lượt trả lời chỉ có 10 giây suy nghĩ. Các từ hàng ngang đều là những định nghĩa, khái niệm thường gặp trong kế toán, kiểm toán, đòi hỏi thí sinh cần nắm chắc kiến thức ngay từ những bài học đầu tiên của bộ môn này. 

  • Vòng 4.5: Breaking out

Để bước vào vòng này là sự cố gắng không ngừng và chiến thuật đúng đắn xuyên suốt cuộc thi. Đây là cơ hội cuối cùng để thí sinh thể hiện tất cả kiến thức, kỹ năng và khả năng tư duy để có được phần thể hiện thuyết phục nhất. Từng thí sinh sẽ có 5 phút suy nghĩ, 5 phút trả lời và 5 phút QnA với giám khảo về một chủ đề được quan tâm nhiều trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán gần đây. Câu hỏi của vòng này là dạng đề mở và thiên về nêu quan điểm nên thí sinh cần trình bày câu trả lời với bố cục rõ ràng, trình tự logic và có trọng tâm. 

Mỗi cuộc thi là một hành trình dài của sự chuẩn bị về mặt kiến thức – kỹ năng – thái độ. Đối với mình, không có một tips hay tricks nào mà chỉ có sự cố gắng, nỗ lực bền bỉ mới đưa bản thân đến với mục tiêu mình mong muốn. Suy cho cùng, cuộc thi vừa là cơ hội để học hỏi, vừa là cơ hội để đo lường khả năng của bản thân với các thí sinh khác trên thị trường trước khi bước vào kì tuyển dụng internship đầy cam go. Chính vì vậy, sự chủ động và một kế hoạch rõ ràng là chìa khóa cho sự thành công ở cuộc thi hay bất kì mục tiêu lớn hơn nào.

Lời cuối cùng, em xin gửi lời cảm ơn trân trọng nhất đối với mái nhà KLE vì đã giúp em định hướng mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng và đồng hành cùng em trên hành trình chuẩn bị bản thân để em đạt được thành tích lần này.