Các vị trí tuyển dụng tại line Tax – EY Việt Nam

Trong các kỳ tuyển dụng Internship hay Fresh, các bạn có định hướng kế kiểm thường apply vào hai mảng chính là Audit và Tax. Do số lượng tuyển Audit mỗi kỳ thường khá nhiều nên các bạn có nhiều thông tin về quá trình chuẩn bị và đậc thù, tính chất công việc hơn nếu so với line Tax. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các vị trí tuyển dụng tại bộ phận thuế của Công ty TNHH Kiểm toán E&Y Việt Nam nhé.

 

1. Transfer Pricing (TP)

Hay còn gọi là bộ phận chuyển giá. Doanh nghiệp có các giao dịch với các bên không có quan hệ liên kết (hay còn gọi là bên độc lập) và các giao dịch với các bên liên kết. Do đặc thù của các giao dịch với các bên liên kết, doanh nghiệp có thể tự lựa chọn mức giá giao dịch, và sẽ có xu hướng lựa chọn mức giá để tối thiểu hóa số thuế phải nộp của tất cả các bên liên kết nhờ vào sự chênh lệch mức thuế suất của các bên liên kết.

Ví dụ: Tổng công ty có 2 công ty thành viên tại 2 nước A và B, thuế suất thuế TNDN mỗi nước lần lượt là 15% và 30%. Gọi giá giao dịch giữa 2 bên là P.

Trường hợp A bán cho B: A sẽ ghi nhận doanh thu là P, và sẽ tính thuế 15% dựa trên doanh thu này. Công ty B sẽ bán ra ngoài và được giảm 30% thuế dựa trên giá vốn của mặt hàng. Tổng hợp lại, tổng công ty sẽ được giảm 15% thuế phải nộp tính trên mặt hàng này. Do đó giá thoả thuận sẽ có xu hướng đẩy càng cao càng tốt.

Trường hợp B bán cho A: B sẽ ghi nhận doanh thu là P, và sẽ tính thuế 30% dựa trên doanh thu này. Công ty A sẽ bán ra ngoài và được giảm 15% thuế dựa trên giá vốn của mặt hàng. Tổng hợp lại, tổng công ty sẽ phải nộp thêm 15% thuế tính trên mặt hàng này. Do đó giá thoả thuận sẽ có xu hướng đẩy càng thấp càng tốt.

Công việc của TP sẽ là làm hồ sơ chứng minh các doanh nghiệp FDI không chuyển lợi nhuận giữa các công ty trong cùng tập đoàn ở các nước khác nhau để tránh thuế, mảng này khá hẹp so với các mảng thuế khác.

Về yêu cầu công việc: cần một số kỹ năng viết lách Tiếng Anh, benchmarking, đọc hiểu báo cáo tài chính cơ bản, phân tích công ty và ngành cơ bản, không cần quá chuyên sâu về kế toán và thuế. Tính chất công việc khá bận do khối lượng công việc nhiều.

 

2. International Tax & Transaction Services (ITTS)

Mảng này nếu ở EY thì không tách biệt hẳn, có thể làm tax advisory, tax restructuring, tax due diligence, đôi khi có thể làm cả công việc của team GCR. Các bạn có thể đọc thêm nội dung chi tiết được đề cập trong ảnh trên.

 

3. Global Compliance & Reporting (GCR)

Đây là team chuyên đi review hồ sơ kê khai, quyết toán thuế (thiên về CIT, VAT hơn vì có một team khác chuyên về PIT). Tính chất công việc đi fieldwork theo team và chia các phần hành gần như audit, và có mùa bận 3 tháng đầu năm, chính là mùa quyết toán thuế.

Yêu cầu công việc: Cần có nền tảng kế toán và thuế thì sẽ dễ làm hơn. Làm việc với số liệu nhiều hơn, nhưng cũng cần kỹ năng viết lách để lên báo cáo, email tư vấn khách hàng.

 

4. Indirect Tax (IT)

Đây là team chuyên làm về hải quan (bao gồm far advisory và review/compliance về Hải quan), advisory thì thiên về viết lách và trình bày treatment theo quy định, còn compliance/review thì đi soát xét tuân thủ và các rủi ro hải quan, kê khai mã HS để áp thuế, soát xét thanh tra sau Thông quan.

 

Nội dung bài viết tham khảo từ comment của Tax Manager tại EY, group KLE_Kiểm toán, khúc mắc và ôn thi Big4