Cảm nhận của Lê Thúy Hạnh

Lê Thúy Hạnh

Trường: Đại học Kinh tế quốc dân

Chuyên ngành: Kiểm toán

Học viên lớp: Chuẩn bị tuyển dụng Kiểm toán, Kỹ năng trả lời phỏng vấn và viết CV

Thành tích: Đỗ kỳ Fressh Graduate Big 4 tháng 04.2019

Mình là Lê Thúy Hạnh, sinh viên năm 4 trường Đại học Kinh tế quốc dân, rất may mắn mình đã đỗ kỳ Fresh Graduate Big tháng 04.2019. Mình đã theo học lớp Chuẩn bị tuyển dụng Kiểm toán, Kỹ năng trả lời phỏng vấn và viết CV.

Về kiến thức Kế toán: Do mình chưa học môn nền tảng ACCA F3 trước khi tham gia lớp Chuẩn bị tuyển dụng Kiểm toán nên thấy hơi khó khăn khi bắt đầu, cảm giác đầu tiên của mình là kiến thức khá là nhiều nhưng lại rất hệ thống và dễ kiểm soát. Theo quy định, mình đã học và đọc bài trước khi đến lớp theo sự dướng dẫn của Mentor. Khi tham gia thi kỳ Fresh Graduate tại KPMG, mình  may mắn gặp những câu hỏi đã được làm hoặc dạng tương tự (đặc biệt là các bài tập về FS-s10 trong sbt, events after reporting period, allowance, provision,..). Còn ở EY thì đề khó hơn một chút liên quan đến vốn, lãi suất của vốn,…nhưng cũng chiếm tỷ lệ nhỏ.

Về kiến thức Thuế:  Mình thấy đề thi phần thuế ở KPMG dễ hơn một chút so với kiến thức mình được học. Tài liệu của khóa học khá dễ nhớ.  Với  kiến thức phần PIT, mình học theo Slide em thường nhìn theo sơ đồ trong slide cho dễ nhớ thay vì học cả mấy trang dài. Vòng 3 em được hỏi về FCT, dù đã được học về loại thuế này nhưng lúc bị hỏi em vẫn bất ngờ ( do em nghe mentor nói loại này khá phức tạp) và em ko nhớ rõ thuế suất khi áp dụng. Còn vòng 4 thì e gặp câu hỏi về Transfer pricing, vì không ôn về phần này và em chỉ biết sơ qua khi học môn tài chính ở trên trường nên em ko trả lời được nhiều.

Về kiến thức kiểm toán: Đề thi ở KPMG của mình đến 80% kiến thức Audit mình đã được học trong khóa Chuẩn bị tuyển dụng. Trong giai đoạn học kiến thức phần kiểm toán, mình thấy khá nặng, vì sẽ có những lúc mình không hiểu, đặc biệt là assertion. Phải mất 1,2 buổi với sự giải thích hướng dẫn của anh Tùng, mình mới hiểu hết các khái niệm. Sau đó, vì trên lớp được luyện tập thực hành và được chữa nhiều nên các kiến thức cũng dễ dàng thấm vào đầu hơn và nó giúp mình hiểu đúng và hiểu sâu. Mình vẫn nhớ phần đạo đức nghề nghiệp có những câu xuất hiện trong đề thi của EY, do vừa học xong  đi thi luôn nên mình rất nhớ.

Về Writing: Trong Chuẩn bị tuyển dụng mình được học viết Ielts Writing task2, được hướng dẫn Brainstorm, suy nghĩ đơn giản, mạch lạc và hệ thống, cũng như template các dạng bài dễ nhớ , sau đó được thực hành và sửa từng lỗi sai khiến mình cảm thấy dễ dàng hơn rất nhiều khi đi thi.

Điều mà mình khá ấn tượng đó là Mentor tại KLE rất tận tình, tâm huyết, và dễ hiểu. Có thể là do các anh chị đã có nhiều năm kinh nghiệm, nên việc giảng dạy rất gần với thực tế. Các câu hỏi, thắc mắc của bọn mình được trả lời cặn kẽ, rõ ràng, thậm chí anh Tùng luôn khuyến khích bọn mình hỏi nhiều hơn, đến trước giờ học để trao đổi về những vấn đề mà bọn mình còn chưa hiểu hết. Hầu như buổi nào bọn mình cũng học quá giờ (cả tax, accounting, auditing),vì bên cạnh kiến thức trên sách vở, Mentor còn hướng dẫn rất nhiều các kỹ năng làm việc, kỹ năng mềm và các trải nghiệm từ thực tế công việc của Kiểm toán.  Qua đây, em cũng gửi lời cảm ơn đến anh Tùng, Anh Duy, chị Tú và chị Phúc nhiều lắm ạ.