Cảm nhận của Phạm Thị Hồng Phượng

Phạm Thị Hồng Phượng

Trường: Đại học Kinh tế Quốc dân

Chuyên ngành: Kiểm toán

Học viên lớp: English Listening&Speaking Foundation, English Listening&Speaking Elementary.

Mình là Phượng, hiện đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành Kiểm toán trường đại học Kinh Tế Quốc Dân. Mình là một người từng được coi là “mù” tiếng anh. Trước đây, khi mình mới được tiếp xúc với tiếng anh, mình đã từng khá yêu thích môn học này, một phần vì lần đầu được học một ngôn ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ, phần vì độ quan trọng và tính chất thông dụng của nó. Nhưng vì lên cấp ba, mình đỗ vào một lớp khối A và được hướng nhiều hơn vào các môn tự nhiên, nên vô tình, mình đã coi nhẹ và có phần lơ đễnh với môn học này… Dù nền tảng ngữ pháp mình có, nhưng do không được chú trọng nhiều nên về giao tiếp như các kĩ năng nghe, nói của mình gần như ở con số 0.

Ngay khi đỗ đại học, nhận ra được tính phổ cập của môn học này cũng như yêu cầu đầu ra của trường, mình lao vào việc tìm kiếm một chỗ học cải thiện trình độ của mình. Qua việc tự tìm tòi cũng như tham khảo các ý kiến trên mạng, mình có tới học thử một số trung tâm ở Hà Nội. Mỗi trung tâm có một phương pháp dạy khác nhau, nhưng điểm chung là đều dạy luôn cả 4 phương pháp nghe, nói, đọc viết cùng một lúc, và bản thân mình thấy không thực sự phù hợp với phương pháp nào cả. Mất hơn một năm trời, trải qua một vài khóa học ở các trung tâm khác nhau nhưng mình cảm giác không có sự tiến bộ nhiều, các kĩ năng nghe nói của mình vẫn ở mức kém, mình thực sự hoang mang và rối bời.

Cho đến một ngày, mình để ý một bạn học cùng lớp đại học. Bạn ấy cũng có điểm đầu xuất phát giống như mình nhưng sau một thời gian mình thấy bạn ấy nói tiếng anh khá lên trông thấy. Qua hỏi thăm thì được bạn giới thiệu đến công ty KLE ở 170 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Mình ban đầu đã có chút lo lắng, thậm chí ngờ vực vì đây là công ty chuyên về đào tạo kiểm toán nhưng sau khi đến công ty, được trực tiếp trò chuyện cùng anh Duy và anh Tùng, được các anh trực tiếp định hướng cho lộ trình học cũng như tham gia một bài kiểm tra năng lực, mình đã cảm thấy tin tưởng hơn rất nhiều. Khóa học mình học là khóa học Foundation, gồm 28 buổi học, mỗi buổi học gồm 2 tiếng và do chị mentor là chị Huệ đứng lớp. Đây là khóa chuyên sâu và hai kĩ năng yếu kém nhất của mình: Nghe-Nói. Lớp tối đa 14 thành viên nên ai trong chúng mình cũng được thực hành tối đa hai kĩ năng đó với chị mentor. Điều đặc biệt ở KLE đó chính là việc bọn mình được rèn thêm về tính kỉ luật. Cuối mỗi buổi học bọn mình sẽ được ra thêm bài tập về nhà, và nộp bài tập vào buổi kế tiếp.

điều đặc biệt ở công ty KLE khác với trung tâm khác chính là ngoài việc học chính là bọn mình được rèn về tính kỉ cương. Trước khi tham gia buổi học và sau khi kết thúc, bọn mình đều được trải nghiệm cảm giác “chấm công” như những anh chị đã đi làm. Điều này giúp cho các anh chị có thể theo dõi được quá trình đi học của mình và đó cũng là một trong những chỉ tiêu đánh độ tiến bộ của bọn mình. Nếu bạn đi học không thường xuyên, bạn sẽ được chị mentor cũng như các anh chị trong công ty gặp riêng và đưa ra các lời khuyên để thay đổi chất lượng học của bản thân. Chương trình học khá là nặng, nhưng thật sự hữu ích và giúp bạn phát triển hết mức kĩ năng yếu kém. Đừng lo hay ngại yếu kém vì bạn sẽ được chị mentor nhiệt tình giúp đỡ cũng như tạo điều kiện cho bạn thực hành rất là nhiều. Ngoài ra, đầu mỗi buổi học, bọn mình sẽ có một bài test nho nhỏ để kiểm tra lại các kiến thức cũ, và cuối giờ còn có thêm bài tập về nhà để thực hành. Ngoài bài tập về nhà phải nộp vào buổi kế tiếp, bọn mình còn được giao nhiệm vụ chuẩn bị bài học kế tiếp. Nghe giống như hồi còn đi học cấp 3 nhưng điều này thực sự có ích vì việc chuẩn bị bài trước ở nhà sẽ giúp mình có thể tiếp thu bài nhanh hơn.

Kết quả bài tập về nhà cũng như các bài kiểm tra sẽ được các anh chị ghi lại để theo dõi sát sao nữa. Với mình thì cơ sở giảng dạy tại KLE cũng là một điểm cộng khi các phòng học đều được trang bị đầy đủ, bàn học được thiết kế và sắp xếp đặc biệt để bọn mình trao đổi, thảo luận và thực hành nói tiếng Anh được thuận tiện và dễ dàng. Sau khóa học này, mình đã cảm nhận được sự thay đổi khá nhiều về khả năng nghe nói của bản thân, mentor đánh giá mình đã phát âm chuẩn hơn nhiều, mình nói tiếng Anh cũng tự nhiên hơn. So với trước đây khá lười học thì bây giờ mình tự thấy đã có kỷ cương và tiến bộ hơn rất nhiều.

Sau khóa học này, mình sẽ tiếp thục tham gia khóa học Elementary để nâng cao hơn nữa kỹ năng nghe nói của mình và chắc chắn mình cũng sẽ giới thiệu đến bạn bè mình – những nguời còn hoang mang với tiếng Anh giống như mình trước đây. Vì mình cũng may mắn được giới thiệu qua một người bạn đã học tại KLE trước đó.