Nhật ký tuyển dụng và thực tập tại KPMG 2021 (Phần 1)

KPMG

Dưới đây là chia sẻ từ một bạn đã thi đỗ tuyển dụng, trải qua quá trình thực tập và trở thành nhân viên chính thức của KPMG kỳ Internship 2021.

KPMG

Chào các em,

Chị là Trần Thu Thảo, cô sinh viên năm cuối Học viện Tài Chính. Chị vừa kết thúc kỳ thực tập tại KPMG Việt Nam và kết quả là được nhận Offer trở thành nhân viên chính thức. Mặc dù tự tin về những kiến thức và kỹ năng cần thiết đi làm đã được trang bị, nhưng kết quả này vẫn không khỏi làm chị vui mừng và tự hào.

Các em tin được không, 2 năm trước, chị là 1 AOF-er:

  • Sáng đi học trên trường, tối về nhà, không tham gia sinh hoạt câu lạc bộ
  • Ngại giao tiếp, tự ti về các kỹ năng mà mình có
  • Không dám nghĩ đến Big4 hay Non-Big vì nó quá xa vời
  • Cũng muốn tìm công việc tốt nhưng chẳng biết tìm ở đâu
  • Đến đi học thêm ở KLE cũng là vì bạn rủ

Còn bây giờ, chị ở đây, vì chị tin tưởng những trải nghiệm của mình có thể giúp được rất nhiều bạn còn không dám làm, rụt rè, tự ti mặc dù các em rất MUỐN. Cái “MUỐN” và cái “SỢ” đang đấu tranh trong tâm trí nhiều người và cho đến nay chưa có lời giải đáp. Vậy chị đã vượt qua ranh giới đó như thế nào?

Chị đã bắt đầu quá trình đó bằng việc nghi ngờ về con đường mình đi, về chuyên ngành mình chọn và cơ hội việc làm sau này. Chị tìm đến KLE và học chỉ vì bạn rủ, đến tên của các Big4 chị còn không biết (nói ra thì thật xấu hổ). Chị không có gì trong tay, kỹ năng không có, không chứng chỉ tiếng Anh, không ACCA, sự hiểu biết về nghề lại càng không.

Nhưng cũng chính vì thế, chị không có gì để mất, rồi từ đó chị bắt đầu cố gắng, nỗ lực. Chị chỉ học F3, Chuẩn bị tuyển dụng kiểm toán, CV kỹ năng, Học làm trợ lý kiểm toán và tiếng Anh. Có một lời khuyên cho các em rằng một khi đã xác định được mục tiêu nghề nghiệp, hãy học thật, và tập trung vào Speaking vì đây là kỹ năng quan trọng nhất khi các em đi thi và sau này là giao tiếp khi đi làm.

Ở KLE, chị được dạy là “ĐỪNG CHỈ MUỐN BIG4, HÃY MUỐN LÀM KIỂM TOÁN”. Vì thế, đỗ hay không đỗ Big4 chỉ là khởi đầu, trước mắt còn là mùa bận đầy khó khăn và thử thách về thể chất lẫn tinh thần. Nếu mình có giá trị thì chắc chắn mình có chỗ đứng. Giá trị đó không chỉ được thể hiện bằng kiến thức chuyên môn, sự hiểu biết về nghề mà còn là kỹ năng, thái độ khi chúng ta đi làm.

Vì thế, để đi làm tốt thì đừng chỉ học mỗi kiến thức trong sách vở, hay chạy theo bằng cấp, mà hãy học thật, học từ những những người đi trước, học thái độ, cải thiện kỹ năng hằng ngày, nếu chưa có môi trường phù hợp thì hãy tham khảo các anh chị đi trước. Chị tự hào vì gia đình KLE đã cho chị điều đó (mặc dù đến lúc thi đỗ hay đến thời điểm hiện tại, chị vẫn chưa có chứng chỉ tiếng Anh hay chứng chỉ chuyên ngành quốc tế nào).

Còn tiếp…

 

Bài viết tham khảo từ chị Trần Thu Thảo, group KLE_Kiểm toán,khúc mắc và ôn thi Big4