Nhật ký tuyển dụng và thực tập tại KPMG 2021 (Phần 2)

KPMG

Tiếp nối phần đầu tiên, dưới đây là phần chia sẻ về quá trình thực tập tại KPMG kỳ Internship 2021.

KPMG

 

Tuần đầu tiên thực tập cũng khá nhẹ nhàng, chủ yếu là hoàn thành các thủ tục admin và được đào tạo về các quy định của công ty, các phần hành cơ bản như: tiền, other BS, other PL, tài sản đi kiểm kê. Rồi job đầu tiên cũng đến, hồi hộp và lo lắng. Cũng may mắn vì chị đã học kỹ và thực hành khá nhiều lần từ các phần hành, sử dụng Excel, cách lên Working Paper, kỹ năng giao tiếp ứng xử,… trong lớp “Học làm trợ lý Kiểm toán” nên chị có thể cơ bản hoàn thành các phần hành được giao mà không bị choáng ngợp. Cũng là lần đầu đi job nên chị đã chủ động hỏi anh chị khá nhiều, may mắn là các anh chị đều sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ.

Chị nghĩ rằng, để hiểu được công việc, bản chất của công ty khách hàng cũng như phần hành mình làm, các em nên xin working papers năm ngoái hoặc từ đợt interim/hardclose để đọc trước. Nếu có thắc mắc thì có thể hỏi Incharge job hoặc các anh chị trong team, trước khi đi job phải chủ động nhắn tin cho Incharge hỏi xin nhé. Trong lúc đi job cũng vậy, có gì khúc mắc cũng nên chủ động hỏi, các anh chị sẽ sẵn sàng chỉ cho mình thôi. Nhưng mà hỏi cũng phải suy nghĩ vấn đề thật kỹ rồi hẵng hỏi nhé.

Đi job thì không phải lúc nào cũng gặp được những anh chị kế toán dễ tính, do đó kỹ năng giao tiếp quan trọng lắm nè. Nhưng nếu mình chưa đủ tốt để có thể giải quyết thì có thể nhờ các anh chị trong team giúp đỡ nhé. Và cuộc kiểm toán nào cũng không thể thiếu công việc đi kiểm kê, mấy tuần đầu các bạn sẽ được đi vi vu khắp chốn, ai thích travel thì sướng nhé. Chị từ một đứa nhát cáy, ngày trước thì say xe thì khỏi nói, còn chưa nhìn thấy xe mà đã say ở nhà trước, bây giờ cũng đỡ nhiều rồi. Cũng có lúc phải một thân một mình đi kiểm kê tận Sơn La, tự bắt xe khách, ngủ qua đêm trên xe. 4h sáng về đến Hà Nội, bắt taxi về nhà rồi chuẩn bị ngày hôm sau đi Bắc Ninh, một trải nghiệm thật khó quên.

Khi được book đi kiểm kê, các em cũng phải chủ động ib hỏi Incharge job để xin thông tin hướng dẫn về loại hàng kiểm kê, số lượng mẫu kiểm kê, contact của khách hàng nhé. Đến nơi thì xin khách hàng một danh sách đi kiểm kê của họ, mình sẽ chứng kiến kiểm kê và xác minh con số xem có khớp trên sổ sách không, nếu lệch thì yêu cầu khách hàng giải trình. Trong quá trình kiểm kê có thể hỏi thêm về đặc tính liên quan đến hàng hóa (quy trình sản xuất, bảo quản,…) để lấy thông tin sau này trình bày working papers. Lưu ý thêm là mình không ký bất kỳ giấy tờ nào trong quá trình kiểm kê nhé.

Mùa kiểm kê qua thì mùa bận đến. Đầu tháng 1 là lúc bắt đầu các job đợt final. Nếu được hãy cố gắng hoàn thành các công việc của job trong lúc đi fieldwork, vì khi kết thúc fieldwork, việc trao đổi với khách hàng hay xin thêm chứng từ để kiểm tra sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Hơn nữa, khi đi một job khác mà job cũ vẫn chưa xong, công việc nhân đôi sẽ áp lực hơn nhiều đó. Hãy đọc và hiểu những gì mình làm nhé, đến khi nhận được queries của Incharge hay Manager review về một vấn đề mình chưa rõ trong khi fieldwork kết thúc từ lâu, nó sẽ painful lắm. Nếu được, các em có thể lập kế hoạch cho mình về những công việc cần làm trong ngày, quản lý được thời gian sẽ giúp em phần nào giảm bớt áp lực. À còn một điều cực kỳ quan trọng trong mùa bận là phải giữ gìn sức khỏe thật tốt, chị từng là đứa bị ốm và lây cho cả team, may là job chưa đổ bể.

Kết thúc thực tập cũng để lại cho chị nhiều thứ. Quyến luyến các anh chị/các bạn là phần nhiều còn không biết anh chị/các bạn có quyến luyến mình không. KPMG đã cho chị nhiều bài học và cả sự giúp đỡ chỉ dạy tận tình của mọi người. Mong rằng 6 tháng nữa sẽ có cơ hội được gặp lại mọi người tiếp tục hành trình trở thành Kiểm toán viên.

Bài viết tham khảo từ chị Trần Thu Thảo, group KLE_Kiểm toán, khúc mắc và ôn thi Big4