Kiểm toán – 5 thói quen cần tạo lập và duy trì (Phần 2)

Multitasking

Hoạt động chủ yếu của công việc văn phòng trong 8 tiếng đồng hồ sẽ là ngồi trước màn hình máy tính, tiếp xúc với giấy tờ và họp hành. Công việc chủ yếu xử lý bằng trí óc, tay gõ bàn phím, mắt dán vào màn hình, nhìn chung là ít vận động. Chưa kể đến khối lượng công việc của kiểm toán vô cùng nhiều, phải thức khuya dậy sớm vào mùa bận, kết hợp với di chuyển nhiều giữa các tỉnh. Vì vậy, bên cạnh sự chuẩn bị về kiến thức, kỹ năng, thái độ thì một trong những điều kiện cần của nghề kiểm toán là phải có sức khoẻ tốt.

1. Sự quan trọng của thể dục thể thao

Trước đây, chúng ta lầm tưởng rằng neuron thần kinh là một tập cố định không thay đổi. Nhưng hoá ra ở một số bộ phận trong não, neuron thần kinh có thể được sinh ra mỗi ngày, hồi hải mã (hippocampus) là một trong số đó. Neuron thần kinh mới giúp ta học tập và tiếp thu kiến thức, nhưng chúng sẽ chết nếu không được sử dụng. Vậy nên ta phải học, học nữa, học mãi.

Tất nhiên, có những ngày bạn sẽ gần như không học được điều gì mới cả. Mà không học thì những neuron thần kinh mới sẽ chết. Vậy làm sao để giữ lại những neuron mới kia? Có một cách, đó là tập thể dục hoặc chơi thể thao. Nếu bạn đang chơi một môn thể thao nào đó thì quá tốt, hãy duy trì đều đặn. Còn nếu không, hãy tìm một môn mà bạn thấy phù hợp để bắt đầu.

Đơn giản nhất mình nghĩ là chạy bộ, ai cũng có thể tập được mà không tốn quá nhiều chi phí. Chỉ cần một đôi giày và một đường chạy là có thể bắt đầu rồi. Chưa kể khi bạn di chuyển đến từng khách hàng khác nhau, các cung đường, phong cảnh đều có sự thay đổi nên mỗi một lần chạy là một trải nghiệm khác biệt.

 

2. Tác dụng của thể dục thể thao

Phải nói là rất nhiều, trước hết là giúp cơ thể khoẻ mạnh, trao đổi chất tốt hơn và duy trì vóc dáng. Các bạn có tưởng tượng được viễn cảnh mà mình sẽ phải đối đầu không? Đó là làm việc đến khuya, ăn để có sức làm và sau đó là ngủ ngay lập tức vì hằng ngày đã đủ thiếu ngủ rồi. Cứ liên tục chuỗi ăn – ngủ – làm việc trong 3 tháng như vậy thì chẳng trách được tại sao cứ đi làm là tăng cân. Vì vậy hãy dành chút thời gian tập tành để lấy lại những gì đã mất.

Lợi ích tiếp theo phải kể đến là cải thiện sự tập trung và giải toả stress. Áp lực công việc và những vấn đề khác trong cuộc sống rất dễ khiến chúng ta bị căng thẳng, còn deadline thì không chờ đợi ai cả. Vì vậy để duy trì và cải thiện năng suất làm việc, thì những áp lực, suy nghĩ tiêu cực không nên duy trì trong đầu quá lâu và nên loại bỏ càng sớm càng tốt. Có những người chọn một giấc ngủ ngắn để tạm quên đi, nhưng sẽ lại rơi vào guồng quay phía trên. Lúc này, thể dục thể thao sẽ đem lại lợi ích đôi đường. Khi chơi hoặc tập luyện, gần như bạn sẽ gạt phăng đi mọi suy nghĩ trong đầu và chỉ tập trung vào bài tập của mình. Khi hoàn thành mục tiêu, một cái đầu “rỗng” sẽ giúp bạn quay trở lại bàn làm việc để sẵn sàng nạp thêm thông tin và giải quyết vấn đề, máu lưu thông tốt hơn giúp cải thiện khả năng suy nghĩ và sự tập trung.

 

3. Những sai lầm cần tránh

Không phải ai cũng có thói quen tập thể dục thể thao, và thói quen mới thì khó đến dễ đi, vì vậy hãy duy trì chúng trong khoảng thời gian đủ dài. Khối lượng công việc kiểm toán tương đối nhiều và thời gian dành cho công việc đôi khi không thể kiểm soát được. Vì vậy, hãy tận dụng quỹ thời gian nghỉ ngơi để dành cho việc tập luyện, có thể không nhiều nhưng có còn hơn không. Bớt chút thời gian bấm điện thoại là có thể bắt đầu hành trình lấy lại vóc dáng rồi.

Nếu bạn là người mới, hãy bắt đầu với những mục tiêu nhỏ để biết thể trạng bản thân phù hợp với cường độ tập thế nào. Chuyện một người mới bắt đầu tập hùng hục không biết mệt trong ngày đầu tiên, hôm sau ngủ dậy bị đau mỏi cơ, nhức toàn thân (hay tệ hơn là chấn thương) là chuyện không hiếm gặp. Chính sai lầm này khiến mục tiêu cải thiện vóc dáng bị dập tắt từ những ngày đầu tiên.