Chia sẻ kinh nghiệm thi KPMG và EY kỳ Internship 2019

tuyển dụng EY

 

Dưới đây là chia sẻ kinh nghiệm của 1 bạn mentee đã xuất sắc nhận offer từ 2 công ty KPMG và EY cho kỳ Internship 2019.

1. Vòng CV

Đây là vòng đầu tiên, tưởng chừng đơn giản nhưng để gây thiện cảm với nhà tuyển dụng, bạn nên chuẩn bị một CV ấn tượng về cả nội dung và cách trình bày. Mẫu CV có thể tự thiết kế bằng Word hoặc dùng mẫu có sẵn ở trên mạng. Tùy bạn lựa chọn ứng dụng để thiết kế, bạn chỉ cần đảm bảo trình bày CV một cách tối giản, logic và đầy đủ nội dung bạn muốn nhà tuyển dụng biết. Để tránh mất nhiều thời gian, các bạn nên làm CV để có thể apply được cả 4 firms thay vì mỗi firm một CV (điều này là không cần thiết). Một kinh nghiệm mà mình tham khảo được từ các anh chị du học sinh – Không để ảnh cá nhân vào trong CV. Bởi có lẽ nhà tuyển dụng nước ngoài sẽ thích như vậy hơn. 

Về form đăng ký, form của KPMG sẽ dài hơn rất nhiều so với EY. Phía tuyển dụng của KPMG sẽ hỏi rất nhiều câu hỏi (định hướng tương lai, các chương trình bạn đang theo học, kinh nghiệm làm việc, hoạt động, sở thích…) trong khi EY sẽ hỏi ngắn hơn và dễ trả lời hơn. Vòng này các bạn nên cẩn thận điền đầy đủ và đúng thông tin cá nhân, đặc biệt là email để nhận kết quả nhé. Có một điều lưu ý là các bạn nên nộp CV càng sớm càng tốt vì các firm thường lọc CV theo đợt từ rất sớm, có thế khi chọn đủ ứng viên rồi mà đến gần deadline bạn mới nộp CV thì có khả năng bị loại rất cao.

2. Vòng Test

KPMG: Bắt đầu từ kỳ fresh 2019, KPMG đã đổi cấu trúc đề test. Đối với các bạn apply vị trí Audit, bài test sẽ gồm 2 phần là Technical (trên giấy) và English (trên máy). Kiến thức Accounting sẽ hỏi về những phần quen thuộc như: Hàng tồn kho, chi phí trả trước, chi phí phải trả… Còn phần Auditing sẽ hỏi về thủ tục phân tích, ý kiến kiểm toán, rủi ro kiểm toán… 

Sau đó là test English. Thay vì như các năm trước các bạn sẽ có bài essay viết về Core value của KPMG hoặc chủ đề xã hội thì năm nay KPMG đổi thành dạng nghe điền từ. Thời gian làm bài là 30 phút, nếu bạn có thể hoàn thiện sớm thì finish sớm nhé.

EY: Đề test siêu dài. Thời gian làm bài khoảng 2 tiếng, có thể nói là tương đối khó. Bài thi bao gồm các phần kiến thức: Accounting, Auditing, IQ, General Business, Law, Tax và bài Essay. Phần Accounting sẽ được hỏi các câu liên quan đến tài sản, hàng tồn kho, chi phí phải trả, hợp nhất báo cáo tài chính. Phần Auditing sẽ là những câu hỏi về cơ sở dẫn liệu, thủ tục kiểm toán các phần hành, ý kiến kiểm toán, rủi ro kiểm toán… Về phần kiến thức xã hội sẽ là những câu hỏi liên quan đến hiểu biết chung như: hiện tại ai là Chủ tịch nước Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tài chính là ai, lần đầu tiên diễn ra giải Oscar là năm nào… Còn phần Essay là những chủ đề giống như bài IELTS Writing Task 2. Đề khá dài và khó, tuy nhiên được làm trong 2 tiếng nên mình nghĩ các bạn nên làm bài cẩn thận và phân bổ thời gian hợp lý để tránh bỏ sót câu hỏi.

3. Vòng Group Interview

KPMG: Theo quan điểm cá nhân, đây được coi là vòng khó nhất và loại nhiều nhất. Sau khi qua vòng Test, bạn sẽ nhận được mail phỏng vấn nhóm, trong mail sẽ nói rõ số thứ tự nhóm và thời gian địa điểm phỏng vấn. Đến đó, các bạn sẽ được xếp vào nhóm theo thứ tự như ở trong Email, mỗi nhóm từ 7-8 người. Chủ đề là những Case study về technical liên quan đến hàng tồn kho, trích lập dự phòng… mỗi năm một khác và thời gian cho vòng group khoảng 40 phút.

Phỏng vấn nhóm ở KPMG sẽ thường có 1 Manager hoặc 1 Assistant Manager và 1 Senior. Sau khi phỏng vấn nhóm xong, bạn sẽ phỏng vấn với HR và Senior, thường sẽ là 2-3 bạn cùng vào phỏng vấn. Các câu hỏi của HR sẽ liên quan đến thông tin cá nhân của bạn dựa vào CV, còn anh chị Senior sẽ hỏi về technical như thủ tục kiểm toán các phần hành tiền, tài sản, hỏi về các cơ sở dẫn liệu….

EY: Vòng group của EY mỗi năm sẽ là một kiểu khác nhau. Năm vừa rồi mình thi thì được gọi vào 1 nhóm bất kỳ không thông báo trước. Khi nhóm mình được gọi vào phòng, chỉ có 1 anh ở bộ phận nhân sự, anh ấy đưa cho nhóm mình 1 topic về chủ đề xã hội và không nói rõ thời gian thảo luận cũng như thuyết trình. Vậy là nhóm mình cứ thảo luận cho đến khi anh ấy yêu cầu dừng lại, anh ấy chỉ định đến ai người đó nói. Sau 3 giây anh ấy hỏi mà không trả lời được, bạn ấy sẽ bị bỏ qua. Vậy nên mình khuyên các bạn nếu năm nay EY tiếp tục giữ kiểu thi group như vậy thì bạn nên chuẩn bị tốt tâm lý cũng như brainstorm câu trả lời nhanh chóng để đưa ra câu trả lời.

4. Vòng Final Interview

KPMG: Sau khi phỏng vấn nhóm khoảng 1-2 ngày, mình nhận được mail đi phỏng vấn cá nhân. Do các partner của KPMG ở thời điểm tháng 10 khá bận nên mình bị dời lịch phỏng vấn đến 3 lần. Mình khuyên các bạn nên đến sớm trước khoảng 10 phút để chỉnh đốn lại trang phục cũng như ổn định tâm lý. Hôm ấy mình phỏng vấn với 1 Partner và 1 Manager, các anh chị khá vui tính nên cũng khá thoải mái.

Cả buổi phỏng vấn chủ yếu là Partner hỏi mình, chắc do mình may mắn nên tất cả câu hỏi đều xoay quanh thông tin cá nhân như: em học trường nào, định hướng tương lai của em là gì, tại sao em chọn KPMG mà không phải các công ty khác, em định làm kiểm toán trong bao lâu, em có sở thích gì đặc biệt không… Ngược lại, bạn mình cũng phỏng vấn cùng ngày nhưng là 1 Partner khác thì lại hỏi khá là nhiều về technical, kế toán lẫn kiểm toán: tóm tắt các thủ tục kiểm toán phần hành tiền, khi nào ghi nhận doanh thu…

EY: Do mình apply vào bộ phận kiểm toán các định chế tài chính (FSO) nên phỏng vấn sẽ hơi khác với các bạn bộ phận Core. Đó là phỏng vấn bằng tiếng Việt và không hỏi về kiến thức chuyên ngành. Người phỏng vấn mình là 1 Partner và 1 Manager, 2 chị đã hỏi mình rất nhiều câu hỏi liên quan đến cá nhân dựa trên CV của mình, các chị hỏi rất sâu về kinh nghiệm, các công việc mình đã làm trong quá khứ, tại sao hồi xưa làm công việc đó mà bây giờ lại chọn làm kiểm toán, hỏi về định hướng phát triển trong tương lai, rồi những câu hỏi liên quan đến văn hóa công ty…

 

Trên đây là những chia sẻ về kỳ thi năm ngoái, các bạn chỉ nên tham khảo vì nhà tuyển dụng sẽ thay đổi format cũng như đề thi hàng năm. Chúc các bạn thành công trong kỳ thi tuyển dụng sắp tới!