Ikigai là gì? Làm thế nào để tìm được “Ikigai” của mình?

Trong thời gian gần đây, cụm từ “Ikigai” đã thu hút sự chú ý của đông đảo các bạn trẻ và trở thành chủ đề thảo luận phổ biến trên các trang mạng xã hội. Vậy “Ikigai” là gì và làm thế nào để tìm ra “Ikigai” của bản thân? Dưới đây là bài viết của KLE để giải đáp câu hỏi này.

 

Upload Image...

Ikigai là gì?

Ikigai là một thuật ngữ tiếng Nhật, bao gồm hai từ “iki” (có nghĩa là cuộc sống) và “gai” (có nghĩa là giá trị hoặc ý nghĩa), kết hợp lại là “lý do sống” hoặc “ý nghĩa cuộc sống”. Ikigai tượng trưng cho một trạng thái của sự hài lòng và hạnh phúc thông qua việc tìm ra mục đích sống của chúng ta. Nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa những gì chúng ta yêu thích, những gì chúng ta giỏi, những gì thế giới cần và những gì mang lại cho chúng ta sự thỏa mãn và ý nghĩa.

Tại sao ikigai lại quan trọng?

Việc sớm xác định được ikigai giúp bạn hiểu rõ hơn mục đích và định hướng cuộc sống của mình. Mỗi người chúng ta đều sở hữu ikigai riêng, nhưng việc tìm ra nó không phải là điều dễ dàng. Quá trình tìm kiếm ikigai đòi hỏi thời gian, tư duy và nỗ lực nhằm xác định đúng “mục đích sống” của mỗi người.

Trong một buổi trò chuyện tại chương trình TED vào năm 2009, Dan Buettner đã chia sẻ rằng bí quyết sống thọ của người dân Okinawa là chú trọng đến Ikigai trong cuộc sống của họ, được biết Okinawa là một trong những nơi có tuổi thọ cao nhất trên thế giới. Điều này cho thấy việc xác định mục đích và ý nghĩa sống là rất quan trọng.

Thật tuyệt vời nếu chúng ta được sống một cuộc đời có ý nghĩa, được làm những việc mình thực sự đam mê, và tạo ra giá trị cho xã hội. Khi ấy, bạn sẽ không còn căng thẳng hay stress, mà thay vào đó là cảm giác hạnh phúc và sự thỏa mãn, từ đó bạn có thể làm việc một cách hăng say, nhiệt huyết và năng suất hơn.

Làm thế nào để tìm được ikigai của bản thân?

Bước 1: Xác định vòng tròn ikigai

Dựa vào vòng tròn ikigai, bạn sẽ xác định được giao điểm của 4 khía cạnh bao gồm điều bạn thích, điều thế giới cần, điều cho bạn thu nhập và điều bạn giỏi. Đây đều là những yếu tố gần gũi và quen thuộc trong cuộc sống, tuy nhiên để tìm được giao lộ của nó lại không phải là một điều dễ dàng.

Bạn cần cân nhắc và xem xét kĩ càng liệu điều bạn thích làm thì thế giới có thật sự đang cần hay điều bạn muốn làm có giúp bạn nâng cao thu nhập hay không. Một cuộc đời lý tưởng là một cuộc đời bạn có thể sống hết mình, được cho đi và nhận lại. Dù vậy, để tìm ra một việc làm vừa giúp ích cho xã hội, vừa thỏa mãn niềm đam mê và phù hợp với khả năng của bản thân là điều không phải ai cũng làm được.

Bước 2: Trả lời câu hỏi để đi tìm ikigai

Bạn thích cái gì?

Trên hành trình đi tìm ikigai, câu hỏi đầu tiên bạn phải trả lời được là sở thích của bản thân. Bạn yêu thích điều gì, công việc gì khiến bạn thật sự muốn làm và cảm thấy thỏa mãn, thoải mái, hứng khởi khi thực hiện. Khi đối mặt với khó khăn, bạn có sẵn sàng vượt qua nó bằng mọi giá hay không.

Bạn giỏi trong lĩnh vực nào?

Ai cũng sẽ có những thế mạnh và giá trị riêng. Vì vậy, bạn cần hiểu rõ ưu điểm của mình, đó có thể là các kỹ năng quan trọng và cần thiết trong công việc, một thái độ sống tích cực, lạc quan hay đơn giản chỉ là sự năng động, nhiệt huyết, cháy hết mình. Một công việc là điểm giao giữa “điều bạn muốn” và “điều bạn làm tốt” thì chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để trau dồi và học hỏi.  Cho nên, bước này sẽ giúp bạn định hình và xác định rõ giá trị của bản thân.

Thế giới cần gì ở bạn?

Sau khi đã có câu trả lời cho điều muốn làm và điều mình làm tốt, bạn cần cân nhắc xem liệu điều đó có phải là thứ mà thế giới đang cần hay không? Song hành cùng sự phát triển của thế giới là sự biến đổi không ngừng, nếu bạn không thích nghi và nắm bắt xu hướng kịp thời, thì dù đã làm điều bạn muốn và điều bạn làm tốt thì cũng không thể phát triển thêm trong nghề khi công việc đó không phải là nhu cầu của xã hội.

Bạn có thể được trả công để làm gì?

Tiền không phải là thứ quan trọng nhất, cũng không phải là một phần của triết lý ikigai, nhưng tiền lại là phương tiện, giúp con người có một cuộc sống sung túc và đủ đầy. Vì vậy, một nguồn thu nhập đáng mơ ước là điều ai cũng khát khao khi bước vào thị trường lao động.

3 yếu tố ở trên thôi là chưa đủ, bạn cần cân nhắc xem liệu công việc mình lựa chọn có tạo ra thu nhập hay không. Sự kết hợp hoàn hảo là khi bạn được làm những việc vừa thỏa mãn đam mê, lại có thể nâng cao thu nhập, phục vụ đời sống và những nhu cầu của riêng bạn.

Bước 3: Lên kế hoạch phát triển ikigai

Xác định được ikigai đã khó nhưng để duy trì và phát triển nó lại càng khó hơn. Để giải quyết bài toán này, bạn cần có một kế hoạch phát triển bản thân toàn diện thông qua ikigai. Thói quen tạo nên tính cách, tính cách tạo nên số phận. Vì vậy, bạn cần bắt đầu từ những thói quen tốt như ngồi thiền, đi tập thể dục, học thêm ngoại ngữ, … Bên cạnh đó, hãy nuôi dưỡng những sở thích và niềm đam mê của bản thân. Để tăng thêm thu nhập, bạn hoàn toàn có thể kết hợp linh động giữa các công việc khác nhau. Và đừng quên chăm chút cho những mối quan hệ ở xung quanh, những người sẽ đồng hành và giúp bạn trên hành trình phát triển ikigai.

Ikigai sẽ là chìa khóa giúp bạn tìm được một cuộc sống thật sự có ý nghĩa và đáng sống. KLE hy vọng bạn có thể sớm tìm được ikigai của riêng mình và có câu trả lời cho con đường sự nghiệp trong tương lai.