Kinh nghiệm phỏng vấn nhóm trực tiếp trong thi tuyển dụng Kiểm toán

Group Interview - Audit

Với tình hình dịch bệnh phức tạp trong khoảng 2 năm trở lại đây, nhiều công ty kiểm toán đã tổ chức thi tuyển dụng qua hình thức trực tuyến ở một số vòng, và hình thức này đang dần trở thành xu hướng bởi tính tiết kiệm thời gian và chi phí tổ chức. Điều này khiến các bạn sinh viên có mục tiêu thi tuyển dụng phải thích nghi dần với cách thức làm việc mới. Nhìn chung thì hình thức trực tuyến sẽ có rào cản về giao tiếp, tương tác, khiến cho vòng phỏng vấn nhóm online có nhiều điểm bất cập về thời gian chuẩn bị. Khó khăn đã thấy, vậy giải pháp là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Group Interview

1. Xác định trọng tâm của câu hỏi

Đây là điều đầu tiên các bạn cần chú ý khi tham gia phỏng vấn nhóm, dù ở bất kỳ hình thức thi nào. Đặc điểm chung của các vòng thi là áp lực thời gian tương đối lớn, nên sẽ không có nhiều đất diễn cho những phần mở rộng chủ đề. Vì vậy hãy khoanh vùng kiến thức một cách cụ thể, chi tiết và nhanh chóng khi đọc đề.

Với case study về kiến thức chuyên môn, cần nắm rõ đề bài đang áp dụng kế toán Việt Nam hay IAS/IFRS? Cụ thể hơn là áp dụng chuẩn mực nào, thông tư nào? Nếu không nói rõ hệ thống chuẩn mực áp dụng, liệu có sự khác nhau trong việc ghi nhận kế toán đối với tình huống này?

Về case study kiến thức xã hội, nhìn chung các bạn sẽ có nhiều ý tưởng hơn vì chúng thường xuất hiện trong đời sống, trên các trang mạng xã hội nên khả năng nhận biết và xử lý thông tin sẽ tốt hơn, nếu có chút tiếng Anh nữa thì phần thuyết trình sẽ vô cùng mãn nhãn. Tuy nhiên đây cũng là nhược điểm vì các bạn quá sa đà vào các ý tưởng mới mà chưa tìm được sự liên kết với câu hỏi, dẫn đến câu trả lời bị dài dòng, lan man, tốn thời gian, chưa kể trường hợp bị lạc đề.

Nếu team đã thống nhất chọn đồng ý hoặc không đồng ý với quan điểm đề bài, việc nghĩ theo hướng ngược lại cũng là một ý tưởng không tồi để thử thách lại các thành viên, nhưng nên mang tính xây dựng, làm cho luận điểm và phần trình bày của nhóm có thêm sức thuyết phục. Hãy nghĩ đến sản phẩm cuối cùng của nhóm, thay vì tốn thời gian cho những việc vô nghĩa.

2. Sử dụng tính năng chat

Lỗi mic hoặc đường truyền không ổn định khi tham gia vòng phỏng vấn nhóm là điều không tránh khỏi. Điều này có thể dẫn đến thực trạng là các thành viên trong nhóm sẽ mất nhiều thời gian để xác nhận lại ý kiến của nhau, vốn là hoạt động mang ít giá trị. Vì vậy sử dụng tính năng chat trên các nền tảng như Teams, Skype, Zoom… sẽ đem lại một số lợi thế nhất định.

Ví dụ như trong lúc brainstorm, hầu hết các thành viên sẽ dành thời gian đọc đề và suy nghĩ trong im lặng và ghi chú lại những ý tưởng cho câu trả lời. Hãy gõ lại vào đoạn chat để mọi thành viên có thể chủ động theo dõi bạn muốn trình bày điều gì. Nếu các thành viên khác có ý tưởng trùng nhau thì sẽ không tốn nhiều thời gian để thảo luận, đặc biệt là các câu hỏi technique vê tính toán chỉ có một đáp số. Hoặc trong lúc trình bày ý tưởng, các bạn có thể vừa nói vừa gõ lại nội dung một cách tóm tắt, để các thành viên dễ dàng theo kịp mà không mất thời gian hỏi lại.

Đây là 2 trong số nhiều trường hợp mà các bạn có thể tận dụng boxchat để tối ưu hoá công cụ giao tiếp khi thi phỏng vấn nhóm. Thực tế sẽ có nhiều trường hợp khác có thể tận dụng, và đó cũng là thông điệp mình muốn truyền tải. Hãy tận dụng mẹo này để giảm thiểu tối đa thời gian confirm lại ý kiến chỉ vì lỗi kỹ thuật mà không nghe được, vô cùng lãng phí, miệng vẫn nói mà tay vẫn đánh máy. Đừng biến vòng phỏng vấn nhóm thành cuộc thi cào phím nhóm nhé, nói bằng miệng vẫn nhanh hơn đánh máy rất nhiều, và chắc chắn anh chị không chấp nhận vòng thảo luận nhóm nhưng lại không bật ra ý nào từ miệng đâu.

Tất nhiên là khi phổ biến quy chế thi, anh chị sẽ nói rõ các bạn có được sử dụng chat để trao đổi hay không. Nếu chưa đề cập thì các bạn hãy chủ động hỏi nhé, cũng như trình bày một số rủi ro về đường truyền, mic có thể xảy ra, thì mình tin rằng anh chị sẽ cho phép dùng thôi.

3. Chuẩn bị sẵn công cụ ghi chú và thuyết trình

Đối với mỗi nhóm phỏng vấn, thông thường sẽ có một bạn đảm nhiệm làm note taker, theo dõi và ghi lại toàn bộ ý kiến, và cũng là cơ sở để lên bài thuyết trình. Trách nhiệm của vị trí này là vô cùng quan trọng khi tai phải lắng nghe, não phải xử lý đâu là thông tin cần thiết để ghi chú, tay thì chủ động viết sao cho theo kịp tốc độ nói của đồng đội. Đánh đổi lại thì note taker có thể hình dung được sản phẩm cuối cùng của nhóm sẽ ra sao, chủ động sắp xếp bố cục trình bày và bổ sung khi cần thiết. Vậy khi hình thức thi phỏng vấn được thay đổi, note taker có thể làm gì?

Đầu tiên, các bạn có thể chuẩn bị sẵn slide thuyết trình. Trên mạng có rất nhiều template đẹp để tham khảo hoặc tự thiết kế, thậm chí liên quan đến firm mình đang thi tuyển cũng là một điểm nhấn đối với ban giám khảo. Hãy chuẩn bị sẵn từ slide mở đầu đến kết thúc, để lại 2-3 slide giữa để chèn các nội dung chính mà thôi.

Kết hợp với mẹo đã đề cập trong mục 2, các bạn đảm nhiệm vai trò note taker có thể copy phần brainstorm của các thành viên vào file word, excel, sau đó dùng tính năng chia sẻ màn hình để mọi người chủ động theo dõi. Ngoài ra với đề technique, note taker có thể dùng excel tóm tắt lại số liệu đề bài, trình bày bài làm của nhóm dựa trên các công thức, các hàm đơn giản, thay vì sử dụng slide. Nhìn chung thì tuỳ đề bài mà chúng ta sẽ cân nhắc cách trình bày cho phù hợp.

 

Trên đây là một số tips hữu ích mà các bạn có thể áp dụng khi tham gia group interview trực tuyến. Mục đích chính của những mẹo này là tối thiểu hoá thời gian chết và tối đa hoá thời gian thảo luận, đóng góp nhiều giá trị hơn cho bài thuyết trình. Hy vọng các bạn có thể tận dụng những mẹo này một cách hiệu quả trong quá trình luyện tập. Một điều quan trọng hơn cả là đừng quên kiểm soát thời gian từ lúc brainstorm đến khi thuyết trình nhé. Dù bài làm có hay đến mấy nhưng trễ deadline sẽ là một điểm trừ rất lớn cho nhóm.