NẾU AI SỢ THỰC TẬP TẠI EY VẤT VẢ, THÌ HÃY ĐỌC VÀ CẢM NHẬN

Chào các em, khi chị viết những dòng này thì đang là tối 31/3, một ngày thiêng liêng đối với nghề kiểm toán, mọi người vẫn gọi là “giao thừa”. Vậy là hơn 3 tháng intern đã trôi qua nhanh như chớp mắt, mới hôm nào còn chờ đợi đến ngày đi Intern, rồi những ngày đầu đến công ty còn bỡ ngỡ ngơ ngác…

Chiều nay chị thấy anh Senior vỗ vai anh staff nói rằng “31/3 năm ngoái chúng ta đang ăn uống tưng bừng với lạc trôi ở bar mà năm nay Covid chả được đi đâu”, có sự tiếc nuối nhẹ nhẹ ở đó. Nếu không có Covid thì có lẽ hôm nay là ngày ăn mừng và hàn gắn tình cảm của anh em kiểm toán sau mùa bận vất vả =))))

Tua chậm lại kỳ intern, chị cũng không biết viết từ đâu nữa, thôi thì review vài vấn đề thứ yếu mong là sẽ hữu ích cho các em muốn hiểu hơn về EY.

1. Văn hóa của EY

Văn hóa của EY là thứ chị chỉ có thể cảm nhận được khi làm ở đây. Trước khi apply EY chị có tìm hiểu về firm và văn hóa của firm nhưng trải qua rồi mới thật sự hiểu.

EY là một firm có văn hóa gần gũi, giản dị. Chị muốn nói về cách mọi người giao tiếp và tương tác với nhau trong công việc lẫn cuộc sống. Các Staffs và Seniors chị gặp rất dễ gần và cởi mở, các anh chị chỉ hơn mình vài tuổi nên rất dễ nói chuyện. Trong công việc thì chị thường được staffs coaching tận tình từ cái nhỏ nhất, những vấn đề mấu chốt và to hơn thì chị mới hỏi Senior vì Senior bận, không nên hỏi những câu vụn vặt quá.

Ngoài công việc ra thì team còn là anh em bạn bè của nhau, rủ nhau đi ăn ngon, đi chơi hay cùng nhau xem phim ma, phim hài khi đi job tỉnh. Chị may mắn được đi với một team nhiều job liền nên sau 3 tháng ở EY chị đã gặt hái được một team thân thiết. Ngoài team ruột, chị cũng có đi với 4 team khác thì thấy mọi người đều thân thiện dễ gần, đầu tuần còn ngại ngùng nhưng chỉ đến giữa tuần hoặc cuối tuần là ôm vai bá cổ nhau được rồi (đương nhiên là staff nữ nhé ^^).

Vào EY em sẽ không phải lo chuyện hòa nhập đâu vì rất dễ hòa nhập. Các anh chị còn rất yêu thương Intern, dù các anh chị ý rất vất vả nhưng Sen ruột của chị vẫn luôn bảo là “hãy tận hưởng kỳ intern đi”. Workload của chị khá là nhẹ, lại được chỉ dẫn tận tình, quan tâm chăm sóc, không bị ép việc. Nhưng lên staff thì sẽ rất nhiều việc nhé ^^.

Có một điều là EY thường rời văn phòng muộn hơn 3 Big còn lại. Vào mùa bận 9h tối văn phòng vẫn đông người là bình thường, và có những team làm đến 11h tối ở văn phòng. Khi đi tỉnh thì buổi tối ăn tối tắm gội xong lại làm job tiếp đến khuya rồi ngủ là điều bình thường nhé. Thứ 7 cũng thường lên văn phòng làm cùng nhau. Có những việc có thể làm một mình ở nhà nhưng tùy phong cách từng Senior, có Senior thích cả team ngồi cùng nhau, có Senior thích ở nhà hơn… Khi vào EY chị nhanh chóng quen với điều này và thường đồng hành cùng team. Cũng một phần vì team chị vui nên chị không thấy nhàm chán khi làm nhiều giờ đồng hồ như vậy.

Ở EY không phải team nào cũng vui, nhưng nếu em may mắn đi cùng team vui thì mỗi sáng thức dậy sẽ có động lực to lớn để đi làm =))) Một điều chị cũng rất thích ở EY là trang phục cũng khá thoải mái, miễn là nhìn lịch sự, chứ không bắt buộc phải mặc sơ mi với chân zip. Cả mùa chưa lần nào chị mặc chân zip vì nó khá là gò bó.

2. EY làm có vất vả không?

Trả lời một cách ngắn gọn thì có. Cả mùa intern chị chỉ biết 2 điều duy nhất là công việc và ngủ. Cả ngày đi làm, thời gian còn lại chị sẽ nghỉ ngơi chứ không có nhiều thời gian để đi chơi hay làm những hoạt động khác.

EY có lẽ bận rộn hơn so với các firm cùng ngành, bận hơn thời sinh viên nhưng bản thân chị cảm thấy mình thích nghi với cường độ công việc khá dễ dàng. Một phần vì công việc được phân bổ cho chị là vừa sức, cần chăm chỉ là được nên không bị shock. Hơn nữa em vừa mới là Intern nên còn nhiều thứ em không biết, anh chị staff sẽ coaching.

3. EY Core chia phòng chia team thế nào?

EY không chia phòng mà chia Family, đứng đầu là các Partner. Audit thì có Core và FSO. EY Core có thể hiểu gồm 4 Families: FDI, SOE, PLC và JBS. Jobs của FDI gồm những công ty có vốn đầu tư nước ngoài, jobs của SOE gồm những doanh nghiệp nhà nước, PLC gồm những listed company, JBS là những công ty Nhật.

Các jobs FDI thường ngắn ngày (1 tuần từ 1-2 jobs) và đi khu công nghiệp khá nhiều. Job SOE thường to và dài ngày (vài tuần đến 1 tháng cũng có). Job JBS thì cần tác phong chuẩn chỉ, đúng giờ, đi nhẹ nói khẽ ^^ Senior thuộc family nào thì job sẽ thường thuộc family đó. Cả mùa chị đi nhiều với 1 anh Senior thuộc Family FDI nên các job chị đi cũng chủ yếu là FDI (2 con xi măng, 2 con khách sạn, 1 con đóng tàu, 1 con may giày… ^^).

Nói chung, Intern với Staff được book đi đâu thì đi đó (trừ Team Vin ra, cả mùa ở trong nhà chung và làm job Vin, được về nhà từ tối thứ 7 đến trưa chủ nhật thì phải ^^). Sau em vào EY thì có thể tìm hiểu kỹ hơn, tùy vào định hướng phát triển và sở thích của bản thân mà có những hướng đi cho riêng mình.

4. Đi nhiều với 1 Senior hay mỗi tuần đi 1 Senior?

Có những bạn mỗi tuần đi với một Senior khác nhau sẽ tăng khả năng thích nghi và học hỏi được nhiều hơn. Vì job sẽ đa dạng và phong cách làm việc của các Senior khác nhau, dẫn đến công việc được giao cũng khác. Ưu điểm nữa là có thể quen nhiều người hơn (tăng cơ hội có người yêu nhé) nhưng workload có thể sẽ nhiều hơn và bị conflict. Vì đang đi job này thì Sen job cũ chase, bạn sẽ không biết phải ưu tiên cái gì trước.

Chị có một Sen ruột thì chị thấy teaming vui, job trước job sau đều của một Senior. Vì thế  workload vừa sức, được 2 staff coaching tỉ mỉ, nếu Senior thấy chị đang lụt job trước thì job sau giao bớt đi cho phù hợp với khả năng của chị. Anh ý cũng nói với chị việc gì cần ưu tiên, ví dụ như “Em cứ ưu tiên làm cho xong job trước đi, anh cần cái đó trước, job này tối làm cũng được”, cũng như đỡ bị chase hơn vì ngày nào cũng ngồi với Senior đó. Tất nhiên khi chị ra ngoài làm các job đặc thù khác, phong cách của Sen khác thì chị khá bỡ ngỡ vì chưa được va chạm đa dạng công việc, có những việc Sen ruột chưa bao giờ giao nhưng Sen mới sẽ giao.

Nhìn chung cái gì cũng có 2 mặt nhưng intern vẫn được ưu ái nhất công ty rồi. Chị cũng thấy may mắn vì có 1 team thân thiết, thi thoảng có thể nói “Anh book em đi, cho em đi job này với”, hay những lúc team tấu hài rồi cười với nhau, rủ nhau đi ăn cuối tuần, đi du xuân đầu năm.

5. EY có gì thú vị?

Cơm mùa bận của EY khá ngon, đủ cơm – thịt – rau – nước ép – hoa quả. Nhan sắc của EY cũng rất ok nhé. Thi thoảng làm job chan chán ngắm đồng nghiệp cũng giải trí được =)))))

6. Chuẩn bị gì cho kỳ Intern của EY?

Có background kế kiểm đương nhiên là lợi thế, đi làm sẽ dùng những kiến thức hồi đi học. Ví dụ như cần biết kết cấu bảng tài khoản, đánh giá chênh lệch tỷ giá, tiêu chuẩn ghi nhận TSCĐ, assertions, incoterm… Kỹ năng Excel không dùng chuột là tối quan trọng ^^

Chị cảm thấy may mắn vì chị đã được trang bị rất kỹ kiến thức chuyên ngành cần thiết cũng như kỹ năng Excel và một thái độ tốt. Còn nhớ hồi đi học ở KLE anh Duy luôn nhắc chị “sufficient and appropriate attitude” và chia sẻ rất nhiều về nghề kiểm toán cho chị. Có lẽ vì thế nên chị hiểu về nghề và dễ dàng thích nghi với kỳ intern. Những điều đó cũng giúp chị từ lúc apply EY cơ ^^

3 tháng ròng gói gọn như trên chưa bao giờ là đủ. Chỉ biết nói rằng chị rất hạnh phúc vì có một khởi đầu tại nơi mình mong muốn và hoàn thành tốt điều đó. 365 ngày trước chị vẫn còn ngày ngày đi xe đạp điện 16km từ AOF đến KLE học, Big4 chỉ ở trong tâm trí những ngày đầu. Mà bây giờ Big4 đã là hiện thực của chị, 3 tháng ở EY chị đã có những người bạn, đồng nghiệp, những kỷ niệm tuyệt vời và tiếp tục extend tháng 4 ^^. Nếu không nhờ anh Duy truyền cảm hứng và trang bị cho chị đầy đủ từ Tiếng Anh, kiến thức chuyên ngành, kỹ năng và thái độ thì chị cũng không biết bây giờ mình đang ở đâu nữa ^^

Cảm ơn anh vì đã là người dìu dắt em và luôn ở đó để em có thể tìm về mỗi khi gặp khó khăn. Một người Mentor trọn đời của em.

Tạm biệt các em, em nào đọc đến đây chắc hẳn thật sự quan tâm về Big4, chúc các em thành công, chị tin rằng “khi em thực sự muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ hợp lực để giúp em”. Đầu năm 3 chị không dám nghĩ đến Big4 vì không có gì xuất sắc cả, nhưng sau 1 năm được định hướng đúng đắn thì chị đã biến nó thành hiện thực. Chúc các em cũng sẽ biến giấc mơ của mình thành hiện thực.