Review kỳ thực tập tại UHY Co. Ltd kỳ Internship 2021

UHY

Chào các bạn, thời điểm này chắc hẳn các bạn đang chạy đua ứng tuyển kỳ thi Internship 2021-2022 nhỉ? Một năm về trước, mình cũng như các bạn, cũng đang miệt mài ôn lại kiến thức đã học tại KLE để ứng tuyển và đã trải qua kỳ ứng tuyển với nhiều kỷ niệm đáng nhớ và những kinh nghiệm đáng quý.

Hôm nay, khi cơ bản đã hoàn thành một số deadline, mình có thời gian để viết bài viết này nhằm chia sẻ với các bạn một số những thông tin cho kỳ Internship 2020-2021 mà mình đã trải qua tại một firm Kiểm toán lớn, đó là UHY Co.Ltd – Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình apply thực tập và bắt đầu những bước đi đầu tiên trong sự nghiệp của bản thân.

Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY là một trong những công ty Kiểm toán, tư vấn hàng đầu và là thành viên duy nhất của Hãng UHY International tại Việt Nam, một trong những hãng kiểm toán và tư vấn danh tiếng trên thế giới có trụ sở tại London, Vương quốc Anh.

Đối với kỳ tuyển thực tập sinh năm 2020-2021, UHY tổ chức 4 vòng thi, và hãy cùng mình tìm hiểu trong các phần dưới nhé.

UHY

1. Các vòng tuyển dụng

Vòng hồ sơ

Đối với vòng hồ sơ, UHY sẽ yêu cầu ứng viên điền Application Form theo mẫu có sẵn của công ty. Các bạn lưu ý, nếu không theo mẫu của công ty thì sẽ không được chấp nhận. 

Theo một số thông tin thì UHY có những yêu cầu nhất định về GPA. Vậy nên khi ứng tuyển, các bạn cố gắng show những thành tích chuyên môn của bản thân nhé. Vậy nếu GPA có khiêm tốn thì sao? Thì chúng mình vẫn cứ tự tin apply nhé, và có thể làm nổi bật thành tích qua việc liệt kê điểm các môn chuyên ngành mà khá cao, đã từng học/thi các môn ACCA, các cuộc thi chuyên ngành,…. để nhà tuyển dụng có cơ sở thấy được chúng mình có đầu tư tâm huyết vào kiến thức chuyên môn nhé ^^

Vòng Test

Vòng Test có thời gian là 90 phút, trong đó có 2 phần:

Phần 1: Kiến thức về Kế toán, Kiểm toán, Thuế: mỗi phần 13 câu, hoàn toàn bằng tiếng Anh. Về phần này, mình thấy tập trung vào các môn như F3 và Chuẩn bị tuyển dụng ở KLE hoặc F3, F6, F8 ACCA thì có thể ôn tập được tương đối kiến thức. Đề thi của UHY thì vẫn có một số câu khá khó, đòi hỏi tư duy sâu và tốn thời gian làm, tuy nhiên thì không nhiều.

Phần 2: Essay, sẽ được chọn 1 trong 2 đề, chủ yếu sẽ xoay quanh những vấn đề nóng của xã hội gần đây. Lưu ý là phần này cũng chiếm tương đối điểm, nên cân đối thời gian hoàn thành bài thi và nên luyện nhiều dạng đề IELTS Writing Task 2 để làm quen với cách viết nhé.

Vòng này đã tạo ấn tượng ban đầu về UHY trong mình là khá tốt, không khí làm bài khá nghiêm túc, các anh chị ở UHY thì khá nice. Mình nhớ lúc mình đi thi, các anh chị rất chăm lo cho ứng viên, được phát nước và bánh để trên bàn thi để ứng viên lấy sức làm bài, hehe.

Vòng Phỏng vấn nhóm

Vòng này thì mỗi nhóm sẽ có từ 8 -10 bạn để thảo luận về một chủ đề (chủ yếu topic là social) và sau đó là đứng lên thuyết trình. Hôm đó mình được 2 chị phỏng vấn: một là chị Partner, hai là chị Manager HR.

Vòng Phỏng vấn cá nhân

Vòng này mình được nói chuyện với những người đứng đầu công ty. Buổi phỏng vấn của mình thì gồm có 5 người: Chủ tịch, Tổng giám đốc và các Phó tổng giám đốc. Dù khá là nhiều interviewer nhưng các anh chị có thể sẽ không tham gia hỏi hết, nên đừng có hoảng nha. Các anh chị dù đã rất kỳ cựu và giàu kinh nghiệm nhưng khá nice và luôn lắng nghe, cũng như là rất thoải mái chia sẻ và trao đổi, nên cứ thoải mái thể hiện bản thân với sự tự tin, thân thiện nhé.

Lưu ý là buổi phỏng vấn của mình có những câu hỏi mà có thể làm bản thân bị bối rối, ban đầu thì sẽ thấy không liên quan gì đến kiểm toán nhưng thật ra tất cả đều có ẩn ý, chủ yếu là để các anh chị khai thác sâu bên trong ứng viên các tố chất phù hợp với ngành nghề, mình có lời khuyên là hãy dành 1,2 giây để suy nghĩ tại sao anh chị lại hỏi như vậy và link với nghề để trả lời nhé.

Kết thúc 4 vòng thi cam go, thì hãy yên tâm về để nhận kết quả nhé, đợt mình thi thì kết quả sẽ được thông báo khá nhanh sau khi kết thúc vòng cuối, hehe

 

2. Quá trình thực tập

Khi đã nhận được offer, tiếp theo là quá trình gia nhập gia đình UHY với vai trò là một Intern:

Mình được tham gia training cho kỳ thực tập (training kiểm kê, kiểm toán, thuế,…), đặc biệt, mình được tham gia thêm chương trình trainning nội bộ của các anh chị luôn, cũng là thời gian được ngắm nhìn tất cả thành viên của công ty, rất thú vị đó ^^

Ở UHY thì vào mùa bận thì sẽ rất bận, nên là cũng sẽ có cơ hội đi job rất rất nhiều và liên tục, cũng như được allocate khá nhiều phần hành. Từ đó kiến thức, kỹ năng excel, kỹ năng mềm cũng sẽ tăng lên rất nhanh nếu cố gắng. Thời gian đi job ở UHY khá ngắn nên áp lực là điều phải đối mặt, và dĩ nhiên việc phải xử lý nhanh công việc, trau dồi kiến thức, kỹ năng là những thứ cần chuẩn bị thật tốt trước khi vào job.

Khách hàng của UHY bao gồm các Tổng Công ty lớn của Nhà nước, các công ty cổ phần niêm yết và đại chúng, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các chi nhánh của các công ty đa quốc gia, các Dự án ODA, WorldBank,… hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau nên cũng sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều loại hình doanh nghiệp và có thêm nhiều kiến thức mới.

Có một điều mình rất ấn tượng ở UHY đấy là việc mọi người rất thoải mái trao đổi với nhau về kiến thức, tạo ra văn hóa khá mở và nice, nên khi đi job mình cũng học được nhiều điều bổ ích do các anh chị giải đáp thắc mắc cũng như giải thích thêm những điều mà mình chưa rõ, vì thế sau kỳ thực tập, khi nhận được offer staff mình đã quyết định ở lại UHY, hehe.

Trên đây, là những chia sẻ của mình về kỳ thực tập tại UHY, chúc các bạn sẽ có những thông tin bổ ích để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thực tập nhé ^^. Hiện tại thì UHY đã mở đơn cho kỳ Internship 2021-2022, Link ứng tuyển mình đính kèm ở dưới để các bạn ứng tuyển nhé.

Best wishes for you!

 

(bài viết tham khảo nội dung từ chị Trang Nguyễn, group KLE_Kiểm toán, khúc mắc và ôn thi Big4)